Bệnh Basedow kiêng ăn gì? Nên ăn gì? Xem ngay

Gluten

Chế độ ăn uống của người bị bệnh Basedow cần hết sức thận trọng vì nó có khả năng ảnh hưởng đến các triệu chứng của bệnh. Vì vậy những người mắc bệnh Basedow phải kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Những thực phẩm này không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh Basedow, nhưng các chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng trong chúng có thể làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh.

Chế độ ăn kiêng bệnh Basedow?

Trước tiên, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xác định loại thực phẩm nào cần tránh. Bạn cũng có thể ghi lại thực đơn hàng ngày của mình để dễ dàng theo dõi tác động của thực phẩm đến các triệu chứng của bạn. Một số thực phẩm cần xem xét để loại bỏ bao gồm:

Gluten

Nói chung, tỷ lệ mắc bệnh celiac (không dung nạp gluten) ở bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp cao hơn so với dân số chung. Điều này một phần là do yếu tố di truyền. Thực phẩm chứa gluten thường khiến việc điều trị của bệnh nhân mắc các bệnh tuyến giáp tự miễn (bao gồm cả bệnh Basedow) trở nên khó khăn hơn. Trên thực tế, có rất nhiều loại thực phẩm chứa gluten, vì vậy bạn cần đọc kỹ thành phần in trên nhãn, chẳng hạn như:

 • Lúa mì và các sản phẩm từ lúa mì
 • Kiều mạch
 • Lúa mạch
 • Mạch nha
 • Triticale
 • Men
 • Ngũ cốc, chẳng hạn như lúa mì nâu (đã đánh vần), lúa mì camu, lúa mì farro, lúa mì cứng

Gluten

Giới hạn iốt

Một số bằng chứng cho thấy rằng việc bổ sung quá nhiều i-ốt có thể kích thích cường giáp ở người già hoặc những người đã mắc bệnh tuyến giáp. I-ốt là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe nhưng cần bổ sung đủ liều lượng. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết bạn nên tiêu thụ bao nhiêu i-ốt.

Giới hạn iốt

Thực phẩm giúp cung cấp i-ốt bao gồm:

 • Muối
 • Bánh mỳ
 • Các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa, pho mát, sữa chua

Thực phẩm tự nhiên có nhiều iốt bao gồm:

 • Hải sản, đặc biệt là cá trắng như cá tuyết và cá tuyết
 • Rong biển và các loại tảo biển khác, chẳng hạn như tảo bẹ

Thịt và các sản phẩm từ động vật

Một nghiên cứu cho thấy những người ăn chay có tỷ lệ mắc bệnh cường giáp thấp hơn những người ăn mặn, đặc biệt là những người tránh tất cả các sản phẩm động vật (bao gồm cả thịt và cá).

Bệnh basedow nên ăn gì?

Một số loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh basedow, chẳng hạn như:

Thực phẩm giàu canxi

Cường giáp khiến cơ thể khó hấp thụ canxi. Điều này có thể dẫn đến giòn xương và loãng xương. Một chế độ ăn giàu canxi phù hợp với những người mắc bệnh basedow, mặc dù một số sản phẩm từ sữa có chứa i-ốt, không tốt cho tình trạng bệnh.

Bạn vẫn cần một số i-ốt trong chế độ ăn uống của mình, vì vậy điều quan trọng là phải thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng rằng bạn nên và không nên ăn các loại thực phẩm cho bệnh basedow.

canxi

Thực phẩm giàu vitamin D

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi từ thức ăn dễ dàng hơn. Hầu hết vitamin D được tạo ra trong da bằng cách hấp thụ ánh sáng mặt trời.

vitamin D

Thực phẩm giàu magiê

Nếu cơ thể bạn không có đủ magiê, khả năng hấp thụ canxi của bạn cũng bị ảnh hưởng. Thiếu magiê cũng có thể làm cho các triệu chứng liên quan đến bệnh Basedow tồi tệ hơn.

Thực phẩm chứa selen

Thiếu hụt selen cũng liên quan đến bệnh mắt tuyến giáp ở những bệnh nhân mắc bệnh basedow. Điều này có thể gây phồng nhãn cầu và nhìn đôi.

Bệnh Basedow là nguyên nhân hàng đầu gây ra cường giáp. Mặc dù chế độ ăn uống không thể chữa khỏi bệnh nhưng nó có thể làm giảm các triệu chứng ở một số người. Học cách xác định dị ứng thực phẩm để hạn chế các loại thực phẩm gây bùng phát.

Tổng hợp

Xem thêm:

Bệnh kiết lỵ nên ăn gì
Bệnh gút nên ăn gì
Bệnh trĩ nên ăn gì

Trả lời